Quy trình sản xuất giống lúa lai TH 3 - 7
Thứ năm - 23/05/2019 02:56
1. Đặc trưng:
- Thời gian sinh trưởng: Vụ xuân muộn: 125-130 ngày; Vụ hè thu, vụ mùa: 110-115 ngày
- Chiều cao cây: 100-105 cm, đẻ nhánh trung bình, bản lá dài rộng, xanh đậm, đẻ gọn.
- Năng suất: 7-8 tấn/ha/vụ, bụng to dài, hạt to dài xếp sít, khối lượng 1000 hạt 26-27 gam.
- Chất lượng xay xát tốt: tỷ lệ gạo xát 68-70%, gạo nguyên 60-70%, hạt gạo thon dài, cơm trắng, ngon, mềm, vị đậm.
- Chống chịu: chịu rét khá; chống đổ tốt, kháng đạo ôn tốt, nhiễm nhẹ khô vằn, bạc lá, chịu thâm canh.
2. Kỹ thuật làm mạ
- Thời vụ gieo mạ: Vụ xuân trà xuân muộn gieo từ 25/1 đến 5/2, gieo thẳng 5-15/2 Vụ mùa: trà Hè -thu: 20/5-5/6 hoặc mùa trung 10/6-30/6
- Xử lý hạt giống, và xử lý mầm:
+ Xử lý hạt giống bằng nước nóng 54- 600C (ba sôi hai lạnh) hoặc bằng một số thuốc diệt nấm trên hạt như Farizan, nước vôi trong nếu trường hợp hạt giống cũ. Xử lý xong, đãi sạch, ngâm vào nước sạch, 6 giờ thay nước 1 lần đến khi no nước, vớt đói kỹ, để trong rá cho ráo nước rồi đậy kín, giữ ở nhiệt độ 35-370C (chú ý: tuyệt đổi không ủ hạt giống ở nhiệt độ quá cao hoặc trong các loại bao khó thoát nước như: nilon, bao PP, PE… ).
+ Xử lý mầm giống bằng thuốc bảo vệ thực vật để ngăn chặn bọ trĩ, rầy các loại gây hại mạ và lúa non mới cấy. Cách xử lý: khi hạt giống nứt nanh (sau ủ 12-16 giờ) rải đều mầm ra nia, pha 30- 50ml Cruiser Plus 312.5 FS với lượng nước vừa đủ để phun cho 100 kg hạt giống, phun xong trộn đều rồi đem ủ lại đến khi nảy mầm đều (mầm dài 0,3cm) thì gieo.
- Lượng hạt giống cần: 1 kg/sào Bắc bộ (360m2 ); 1,5kg/sào Trung bộ (500m2 ). Nếu làm mạ dược cần diện tích dược mạ 30-40 m2 ; Mạ sân, mạ dầy xúc, mạ ném 5-7 m2 , có thể gieo thẳng.
3. Kỹ thuật cấy và chăm sóc lúa:
- Chuẩn bị ruộng: Cày bừa nhuyễn, bón lót, san phẳng mặt ruộng, làm rãnh thoát nước.
- Tuổi mạ: Mạ dược cấy khi 4-5 lá; Mạ dầy xúc, mạ sân, cấy khi 2,5-3,5 lá.
- Mật độ cấy: Vụ mùa 40 khóm/m2 , 1-3 dảnh/khóm; Vụ xuân 45 khóm/m2 , 1-3 dảnh/khóm.
- Lượng phân bón cho 1 ha: 8-10 tấn phân chuồng (hoặc 1 tấn phân hữu cơ vi sinh) + NPK theo tỷ lệ N:P:K=1:1:0,8 hoặc 1: 0,7: 0,6 hoặc 1: 0,5: 0,8 tuỳ theo đất và mùa: vụ Mùa 100-120 kg N/ha, Xuân 120-150 kgN/ha, nếu dùng phân NPK hỗn hợp, bón theo hướng dẫn trên bao bì.
- Phương pháp bón:
+ Bón lót: 100% phân chuồng + lân + 20% đạm +20% kali + vôi (nếu đất chua).
+ Thúc 1: sau cấy 5-7 ngày (vụ mùa), 12-15 ngày (vụ xuân), bón 40% đạm. 2
+ Thúc lần 2: sau thúc lần 1 từ 7-10 ngày bón 30% đạm + 40% kali.
+ Bón nuôi hạt: Khi lúa thập thò trỗ bón hết lượng đạm và kali còn lại, có thể phun phân qua lá sau khi trỗ xong làm tăng độ mẩy hạt.
- Chế độ nước: Khi cấy để nước nông giúp cho thao tác cấy thuận tiện, cấy nông đều. Cấy xong giữ nước mặt ruộng 5-7 cm cho lúa không héo và nhanh hồi xanh. Khi đẻ đủ nhánh hữu hiệu (ra lá thứ 9) tháo rút cạn nước cho ruộng nẻ chân chim trong 10-15 ngày, khi phân hoá đòng bước 6 thì tưới ngập 7-10 cm để lúa phân hoá đòng, trỗ và vận chuyển chất khô vào hạt thuận lợi. Khi chín sáp lại rút nước cạn để thu hoạch thuận lợi.
- Các loại sâu bệnh: Bọ trĩ gây hại thời kỳ mạ và lúa non; Sâu cuốn lá, đục thân khi lúa con gái, đứng cái, bắt đầu trỗ; Bệnh bạc lá, khô vằn, đốm sọc vi khuẩn thời kỳ đứng cái, trỗ bông và tích luỹ vật chất về hạt. Cần theo dõi sự xuất hiện của sâu bệnh thường xuyên để phòng trừ kịp thời.
CHÚC BÀ CON THÀNH CÔNG!
CHÚNG TÔI CHUYÊN CUNG CẤP GIỐNG LÚA TH 3 - 7 TỐT NHẤT
TRUNG TÂM GIỐNG CÂY TRỒNG THÁI NGUYÊN
CHUYÊN CUNG CẤP GIỐNG CÂY TRỒNG, GIỐNG VẬT NUÔI, GIỐNG THỦY, HẢI SẢN CHẤT LƯỢNG CAO
Đ/C: SỐ 8, ĐƯỜNG XUÂN HÒA, P. PHAN ĐÌNH PHÙNG, THÀNH PHỐ THÁI NGUYÊN, TỈNH THÁI NGUYÊN
SĐT: 0328.262.286