Dưới đây là bản kỹ thuật canh tác lúa: Rất mong sẽ giúp cho bà con có cái nhìn chi tiết hơn về cách canh tác!
- THỜI VỤ CỦA CÁC VỤ LÚA TRONG NĂM TẠI VIỆT NAM
Cây lúa được gieo trồng ở hầu hết các vùng trong cả nước. Tại miền Bắc, do điều kiện khí hậu cận nhiệt đới, nên cây lúa được trồng vào 2 vụ chính (vụ Đông Xuân và vụ Mùa). Các tỉnh miền Nam, miền Trung, với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa , nhiệt độ cao quanh năm, lúa được trồng thêm 1 vụ nữa là vụ Hè Thu, một số vùng còn sản xuất thêm vụ Thu Đông (thành 4 vụ trong năm). Hai vùng sản xuất lúa chính của Việt Nam là Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long, chiếm 2/3 tổng diện tích với 70% sản lượng lúa gạo của cả nước.
Hình 1: Phân bố các vụ lúa tại 3 Miền trong cả nước
2. LÀM ĐẤT
Vụ Đông xuân:
- Dọn sạch cỏ.
- Trục đánh bùn và san bằng mặt ruộng bằng máy cày bánh lồng.
Vụ Hè thu:
- Cày đất bằng máy với độ sâu từ 15-20 cm.
- Phơi ải trong thời gian 1 tháng
- Bừa, trục và san bằng mặt ruộng bằng máy kéo bánh lồng hay bánh sắt có công cụ trang phẳng mặt ruộng kèm theo.
- Sử dụng máy kéo liên hợp với máy phay hoặc bánh lồng và trục bùn. Tuỳ theo diện tích ruộng lớn hay nhỏ mà dùng máy kéo lớn (trên 50 HP), trung bình (20 – 35 HP) hoặc nhỏ như máy xới tay (12 – 15 HP), máy trục bùn tự hành hoặc phay lồng (6-12 HP).
- Chú ý: Ruộng phải bằng phẳng, có hệ thống thoát nước tốt và không đọng nước.
Hình 2: Sử dụng cơ giới trong làm đất trồng lúa.
....
CHI TIẾT CỤ THỂ XIN MỜI BÀ CON BẤM VÀO ĐƯỜNG LINK BÊN DƯỚI
Link hướng dẫn chi tiết:
/uploads/news/2019_05/ky_thuat_canh_tac_lua_0_1.pdf
Chúc bà con thành công!