KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CÓC THÁI

Thứ hai - 20/05/2019 22:03

Đặc điểm nổi bật của cây

Cây cóc Thái thuộc loại cây ăn quả mọc nhanh, thân mộc, phân nhánh nhiều và cành giòn rất dễ gãy. Nhưng, cây cóc Thái này tuy nhỏ cao tầm 1,5 tới 2m nhưng tàn nhánh sum suê và ra trái quanh năm. Và cây trưởng thành bắt đầu từ năm thứ 3 trở lên.

Quả cóc Thái có hình dáng giống quả trứng, hình bầu dục, vỏ màu xanh, dày nhưng mềm, thịt màu vàng và xanh nhạt, vị chua, mùi dầu thông. Và quả mọc thành chùm tầm 2 tới 12 quả. Khi quả cóc Thái còn non và ăn rất giòn, tuy nhiên quả già, chín thì mềm, vị chua ngọt. Hơn nữa, quả cóc Thái có hạt lép hay không hạt nên rất được ưa chuộng.

Đặc điểm nổi trộn của cây cóc Thái là sau khi hái trái và cắt bỏ nhánh già, cây vẫn ra đọt mới, bông lại liên tục và cây có càng già thì càng sai trái.

Giống cây cóc thái

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây

Cây cóc Thái dễ thích nghi, trồng được trên mọi loại đất và không cần đòi hỏi nhiều kỹ thuật như các loại cây ăn quả khác. Cây cóc chủ yếu trồng trên đất ruộng và đất vườn với bờ bao không ngập nước hay trồng xen canh với những cây ăn quả khác.

Cách trồng

  • Làm đất: Tuy cây thích hợp với rất nhiều loại đất, dễ thích nghi tuy nhiên nếu bạn thích trồng chậu thì nên dùng phân giun quế cây để cung cấp dưỡng đất, phát triển nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, đất trồng cần phải làm tơi xốp, thoát nước.
  • Bón lót: Mỗi hố nên dùng phân chuồng hoại mục 50kg và 1,5 – 2kg super lân. Và trộn đều với đất mắt, cho xuốn là 3/4 hố. Tiếp đó, lấp đầy phía dưới giúp cho rễ cây phát triển ở giai đoạn đầu và cải thiện được độ phì nhiêu của lớp đất đấy hố nhằm điều kiện cây phát triển.
  • Trồng cây: Tháo bao nilon, đào hố, đặt cây xuống. Rồi lấp đất vào gốc, ấn nhẹ tay cho cây, tránh làm đứt rễ cây và trồng xong tưới nước cho cây.

Kỹ thuật chăm sóc

Trong khoảng 15 ngày đầu khi trồng, bạn nên tưới nước 2 lần trên lần vào lúc sáng sớm và lúc chiều mát. Tiếp đó, cứ tầm 1 – 2 ngày tưới 1 lần.

Bón thúc: Cho phân bò, phân dê, phân hữu cơ, phân trùn quế … Và sau mỗi đợt hái nên bón thêm phân và đất mặt.

Tỉa mầm: Để hạn chế được chiều cao, giúp cây ra nhiều trái, bạn nên thường xuyên cắt ngọn. Vào mùa xuân thì bạn nên tỉa, cắt trụi cành, nhánh nhỏ cây giúp cây phát triển mạnh hơn so với mùa hè. Khi cây cao tầm hơn 1m nên bấm ngọn.

Phòng trừ bệnh, sâu hại

Dù là cây rất ít sâu bệnh tuy nhiên nếu trong quá trình trồng, chăm sóc không tốt thì cây cóc Thái này dễ bị rệp muội bám vào trên ngọn cây làm cho lá không thể xanh dẫn tới vàng, chết. Nếu gặp tình trạng đó thì bạn nên phun thuốc đặc trị

Công dụng của cây

  • Cây có Thái có rất nhiều công dụng. Công dụng đầu tiên chính là một cây ăn quả có rất nhiều công dụng. Bên cạnh đó, cây có Thái còn được trồng trong chậu để làm cây cảnh trang trí, làm kiểng, Còn lá cóc thái có vị chua thường được người dân Nam Bộ sử dụng trong món gỏi cuốn – món trứ danh nổi tiếng.
 Từ khóa: có thể, quanh năm

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Rau hữu cơ

Sản phẩm nổi bật

Hàng khô

Thống kê website
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay716
  • Tháng hiện tại47,064
  • Tổng lượt truy cập4,740,163
Thông tin nổi bật

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây