Cây cóc Thái thuộc loại cây ăn quả mọc nhanh, thân mộc, phân nhánh nhiều và cành giòn rất dễ gãy. Nhưng, cây cóc Thái này tuy nhỏ cao tầm 1,5 tới 2m nhưng tàn nhánh sum suê và ra trái quanh năm. Và cây trưởng thành bắt đầu từ năm thứ 3 trở lên.
Quả cóc Thái có hình dáng giống quả trứng, hình bầu dục, vỏ màu xanh, dày nhưng mềm, thịt màu vàng và xanh nhạt, vị chua, mùi dầu thông. Và quả mọc thành chùm tầm 2 tới 12 quả. Khi quả cóc Thái còn non và ăn rất giòn, tuy nhiên quả già, chín thì mềm, vị chua ngọt. Hơn nữa, quả cóc Thái có hạt lép hay không hạt nên rất được ưa chuộng.
Đặc điểm nổi trộn của cây cóc Thái là sau khi hái trái và cắt bỏ nhánh già, cây vẫn ra đọt mới, bông lại liên tục và cây có càng già thì càng sai trái.
Cây cóc Thái dễ thích nghi, trồng được trên mọi loại đất và không cần đòi hỏi nhiều kỹ thuật như các loại cây ăn quả khác. Cây cóc chủ yếu trồng trên đất ruộng và đất vườn với bờ bao không ngập nước hay trồng xen canh với những cây ăn quả khác.
Cách trồng
Trong khoảng 15 ngày đầu khi trồng, bạn nên tưới nước 2 lần trên lần vào lúc sáng sớm và lúc chiều mát. Tiếp đó, cứ tầm 1 – 2 ngày tưới 1 lần.
Bón thúc: Cho phân bò, phân dê, phân hữu cơ, phân trùn quế … Và sau mỗi đợt hái nên bón thêm phân và đất mặt.
Tỉa mầm: Để hạn chế được chiều cao, giúp cây ra nhiều trái, bạn nên thường xuyên cắt ngọn. Vào mùa xuân thì bạn nên tỉa, cắt trụi cành, nhánh nhỏ cây giúp cây phát triển mạnh hơn so với mùa hè. Khi cây cao tầm hơn 1m nên bấm ngọn.
Dù là cây rất ít sâu bệnh tuy nhiên nếu trong quá trình trồng, chăm sóc không tốt thì cây cóc Thái này dễ bị rệp muội bám vào trên ngọn cây làm cho lá không thể xanh dẫn tới vàng, chết. Nếu gặp tình trạng đó thì bạn nên phun thuốc đặc trị
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn